Xơ gan child C – Căn bệnh lạ và những điều bệnh nhân không bao giờ biết tới


Xơ gan là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân mắc xơ gan rất dễ bị biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng. Xơ gan được phân thành 3 loại theo cách phân loại Child – Pugh: xơ gan child A, xơ gan child B và xơ gan child C. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về xơ gan child C.

Biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng

Biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng

Lịch sử nghiên cứu căn bệnh xơ gan đã ghi nhận những thành quả rất lớn của các nhà khoa học. Bằng việc sử dụng bảng đánh giá theo 5 chỉ tiêu là bilirubin, albumin, tình trạng thu thần, dịch cổ trướng và tình trạng nuôi dưỡng, các nhà khoa học đã đánh giá được mức độ nặng nhẹ của tình trạng suy chức năng gan. Sau đó Pugh và cộng sự của ông đã thay đổi một số chi tiết trong bảng đánh giá đó và thấy có hiệu quả hơn trong việc đánh giá mức độ xơ gan. Cụ thể như sau:

bangdanhgia

Dựa vào bảng đánh giá trên, xơ gan child C đạt 13 – 15 điểm, là giai đoạn cuối cùng, tiên lượng xấu.

Bệnh xơ gan nói chung và xơ gan child C nói riêng thường không xuất hiện những triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu do đó người bệnh thường chủ quan, đến khi phát hiện bệnh tình đã tiến triển tới giai đoạn nghiêm trọng và khó có thể chữa trị dứt điểm.

Mỗi người cần có ý thức phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách sống lành mạnh, khoa học, khám bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín. Nếu phát hiện có bệnh cần tuân theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ, tránh nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Xơ gan child C là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh để có một cuộc sống vui khỏe.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *