Xơ gan còn bù – Căn bệnh lạ và những điều bạn không bao giờ biết tới


Xơ gan còn bù là một căn bệnh vô cùng quái ác . Bệnh nhân mắc xơ gan còn bù phải điều trị rất khó khăn, vì vậy tỷ lệ tử vong rất cao. Song, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sự phát triển của căn bệnh này bằng chế độ dinh dưỡng.Vậy chế độ dinh dưỡng ấy như thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

1. Thực phẩm có lợi cho người bệnh

Người bệnh nên ăn các thức ăn dạng lỏng

Người bệnh nên ăn các thức ăn dạng lỏng

Bệnh xơ gan còn bù khiến cho người bệnh thường xuyên sốt cao, mệt mỏi, khó chịu dẫn đến chán ăn, hấp thu kém. Chính vì vậy, các loại thức ăn dạng lỏng sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc hấp thụ. Bên cạnh đó, ăn các thức ăn dạng lỏng nên việc tiêu hóa cũng sẽ thuận lợi hơn trong thời điểm này. Người bệnh được khuyên dùng các loại thức ăn lỏng giàu chất dinh dưỡng như các loại cháo ( cháo thịt băm, cháo ngó sen,…) hay các loại canh (canh trứng, canh cá,…). Đây đều là các món dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị bệnh. Người mắc bệnh xơ gan còn bù sẽ mệt mỏi và không muốn ăn, vì vậy, chúng ta cần chia nhỏ các bữa ăn cho người bệnh, một ngày nên ăn thành nhiều bữa và mỗi bữa chỉ ăn với số lượng vừa đủ. Người bệnh rất nhạy cảm trong thời gian này, vì vậy cần phải có kế hoạch hợp lí, điều chỉnh bữa ăn, món ăn cho phù hợp.

Cần bổ sung các loại vitamin và chất xơ từ rau xanh

Cần bổ sung các loại vitamin và chất xơ từ rau xanh

Ngoài ra, người bị bệnh xơ gan còn bù rất cần bổ sung các loại vitamin và chất xơ từ rau xanh, vì vậy, việc bổ sung các chất này vào bữa ăn là rất quan trọng. Cam, chanh, quýt là 2 loại thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin C lại rất có lợi cho tiêu hóa. Chính vì thế, các loại hoa quả này vào thực đơn hàng ngày người mắc xơ gan còn bù là cần thiết và đáng chú ý. Đặc biệt, công dụng tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng của mướp đắng (khổ qua) rất hữu ích đối với bệnh nhân mắc bệnh này. Vì vậy, người nhà nên chú ý thêm mướp đắng vào thực đơn cho thích hợp.

Ngoài ra cũng cần thêm các loại vitamin khác như: vitamin B6 (thịt gia cầm, hải sản…), vitamin D (trứng, cá…), axit folic (rau chân vịt, bánh mỳ, đậu trắng…)

Hạn chế ăn những món chiên, rán

Hạn chế ăn những món chiên, rán

2. Thực phẩm không nên ăn

Vốn dĩ như chúng ta biết, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích có thể khiến cơ thể suy nhược, yếu, làm giảm sức đề kháng, gây nguy cơ mắc bệnh xơ gan còn bù cao hơn. Vậy tại sao chúng ta lại để một thói quen xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân mình. Vì thế, hãy tập từ bỏ thuốc lá, uống rượu bia để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa bệnh này hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải hạn chế ăn thịt đỏ và các thức ăn chứa nhiều đường, chất béo như các loại đồ chiên, rán, đồ ăn nhanh, bánh mỳ kẹp, xúc xích, khoai tây chiên, đùi gà/ cánh gà chiên, nướng, kẹo, bánh … . vì chúng đều chứa hàm lượng lớn chất không có lợi như chất béo, đường, mỡ lớn hơn các loại thực phẩm khác cho việc điều trị bệnh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *