Xơ gan giai đoạn 4


Bệnh xơ gan được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh này, còn được gọi là là giai đoạn mất bù. Nếu không kịp thời chữa trị, xơ gan giai đoạn 4 rất nhanh chóng khiến bệnh nhân tử vong.

Xơ gan là căn bệnh mà những mô gan bình thường của bệnh nhân bị thay thế bởi các mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh làm cho chức năng gan suy giảm rõ rệt. Thời kỳ đầu thường không xuất hiện hoặc xuất hiện rất ít triệu chứng. Điều này khiến cho bệnh nhân có tâm lý chủ quan, không có phương pháp chữa trị kịp thời. Phần lớn những người mắc phải căn bệnh này chỉ phát hiện ra khi bệnh đã đến những giai đoạn cuối và rất khó có thể hồi phục hoàn toàn.

Bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan

Xơ gan giai đoạn 4 là giai đoạn mà các tế bào gan bị tổn thương không còn khả năng bù trừ chức năng cho các thương tổn khác của gan, người bệnh sẽ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến khi xơ gan giai đoạn 4 thường biểu hiện rất rõ rệt. Cụ thể là: xơ cứng gan, lá lách mở rộng, tăng huyết áp cổng thông tin, rối loạn chức năng thận, chất lỏng trong cơ thể bị tích tụ. Không những vậy bệnh nhân còn dễ rơi vào tình trạng nhầm lẫn thậm chí hôn mê do chức năng giải độc của gan suy giảm nghiêm trọng.

Xơ gan giai đoạn 4

Xơ gan giai đoạn 4

Xơ gan giai đoạn 4 khác với những giai đoạn đầu ở chỗ khi bước vào giai đoạn này, triệu chứng xuất hiện rất nhiều. Có thể kể đến những triệu chứng điển hình sau:

  • Cổ trướng
  • Vàng da, vàng mắt
  •  Cơ thể suy nhược, buồn ngủ bất thường
  • Xuất hiện nốt ruồi hình con nhện
  • Chán ăn, đau bụng, chuột rút
  • Dễ bị bầm tím và chảy máu
  • Lẫn lộn thậm chí hôn mê
  • Xuất huyết tiêu hóa
Triệu chứng xơ gan giai đoạn 4

Triệu chứng xơ gan giai đoạn 4

Khi đã bước sang giai đoạn này, khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là không cao. Phương pháp hiệu quả nhất cho bệnh nhân khi bị xơ gan giai đoạn 4 đó là phương pháp ghép gan. Tuy nhiên để thực hiện được điều này cần phải có gan được hiến tặng. Bên cạnh đó người bệnh cần thực hiện một cách nghiêm túc hướng dẫn của bác sĩ và có một chế độ ăn hàng ngày hợp lý.

Chúng tôi mong rằng thông qua những chia sẻ trên bạn đã có được những thông tin cần thiết về căn bệnh xơ gan giai đoạn 4. Chúng tôi cũng khuyến khích bạn nên sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh, giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tiến triển tới giai đoạn nguy hiểm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *