Xơ gan giai đoạn mất bù


Người mắc bệnh xơ gan khi bước vào giai đoạn cuối, gan không còn khả năng có thể tái tạo lại các tế bào gan đã bị tổn thương và hồi phục trở lại thì được gọi là xơ gan mất bù. Xơ gan giai đoạn mất bù hiện nay y học vẫn chưa có khả năng chữa trị được.

Khái niệm xơ gan mất bù

Bệnh xơ gan giai đoạn mất bù là bệnh xơ gan khi đã chuyển đến giai đoạn cuối, bệnh còn được gọi với tên là xơ gan cổ trướng. Đến giai đoạn này, phần lá gan của bệnh như gần như đã bị xơ hóa hoàn toàn. Các tế bào gan khỏe mạnh và chưa bị xơ còn lại nhưng không có khả năng có thể bù đắp những thiếu hụt của phần chức năng gan do nó đã bị tổn thương quá nặng không có khả năng khắc phục.

Xơ gan mất bù gây chướng bụng

Xơ gan mất bù gây chướng bụng

Đến giai đoạn cuối, xơ gan mất bù cho ra những biểu hiện bệnh khá rõ rệt và cụ thể, như các dấu hiệu suy nhược cơ thể, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cùng với các triệu chứng khác như chứng đầy bụng, bị trướng hơi, chân bị sưng phù và mềm nhũn, khi dùng tay ấn thì có vết lõm hằn lại và chỉ biến mất sau khoảng từ 1 đến 2 phút.

Dấu hiệu

– Xuất huyết nội tạng: theo kết quả thống kê y tế, đây là dấu hiệu phổ biến nhất của xơ gan giai đoạn mất bù khi có đến trên 50% các ca bệnh mắc xơ gan cổ trướng phải đối mặt với tình trạng này. Một trong những nguyên nhân của bệnh được xác định là do các tĩnh mạch ở của gan chịu huyết áp cường độ cao khiến cho hệ thống các tĩnh mạch ở các bộ phận như dạ dày, ruột phải chịu một áp lực lớn, làm giãn ra và sưng phồng lên, mặt khác thành các tĩnh mạch có đặc điểm là rất mỏng, khi chịu áp lực lớn sẽ rất dễ vỡ, gây nên tình trạng xuất huyết ở bên trong nội tạng.

Vàng da

Vàng da

– Chướng cổ và chướng bụng: Theo một thống kê khác, có tới trên 85% các ca bệnh mắc xơ gan giai đoạn mất bù sẽ dẫn tới tình trạng vị cổ trướng. Biểu hiện của căn bệnh này là sự phình to của bụng theo thời gian, nguyên nhân là do sự tích tụ của dịch trong ổ bụng gia tăng làm cho vùng da bị căng phồng, có thể nhìn thấy rõ hình các mạch máu in trên mạn sườn và vùng da bụng. Nguyên nhân được xác định là do gan bị suy giảm các chức năng lọc máu và khả năng tổng hợp các protein một cách nghiêm trọng gây áp lực lớn lên phần mao mạch, khiến cho khả năng thẩm thấu suy giảm (do hiện tượng huyết tương suy giảm làm cho nước và những chất khác bị đẩy ra ngoài lòng mạch và đi vào phần khoang bụng, gây nên hiện tượng cổ trướng). Cổ trướng bên trong khoang bụng sẽ tạo ra áp lực lớn khiến cho phần vòng bụng của bệnh nhân bị căng tức gây nên hiện tượng đau đớn.

– Phù: đây là một trong những biểu hiện của xơ gan giai đoạn mất bù có thể nhận biết một cách dễ dàng nhất. Bệnh nhân có thể bị phù ở hai chân, sau đó lan rộng ra toàn thân do nguyên nhân suy giảm chức năng của gan.

– Vàng da, vàng mắt: thậm chí ở trên mắt và phần móng tay của người bệnh cũng có thể bị vàng do sự tê liệt trong chức năng của gan, gan không thể thực hiện được các hoạt động giải độc khiến cho tình trạng tích tụ bilirubin bên trong gan ngày càng gia tăng gây nên những hiện tượng này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *